Theo cách phân loại phổ biến tại Nhật Bản thì thực phẩm chức năng được chia là 2 nhóm: nhóm các sản phẩm công bố về sức khỏe và nhóm thực phẩm đặc biệt, bao gồm: Thực phẩm cho người ốm; Sữa bột trẻ em; Sữa bột cho phụ nữ có thai và cho con bú; Thực phẩm cho người gia nhai nuốt khó.
Trong nhóm các sản phẩm công bố về sức khỏe thì loại 1 là hệ thống Foshu (food for special health use) – thực phẩm dùng cho mục đích đặc biệt. Đây là các sản phẩm chứa những chất có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và hoạt tính sinh học của cơ thể con người; Sản phẩm có công bố rằng, nếu được sử dụng hàng ngày có thể mang lại một lợi ích cụ thể đối với sức khỏe; Sản phẩm được đánh giá phù hợp với bằng chứng khoa học về tính an toàn, tính hiệu quả chất lượng và được phê chuẩn bởi Chính phủ. Phạm vi sử dụng thích hợp của hệ thống Foshu là dành cho những người đang có tình trạng ốm đau phát triển; Những người có nguyên nhân bệnh tật liên quan đến thói quen ăn uống; Hỗ trợ cải thiện thói quen ăn uống và giữ gìn sức khỏe.
Xem thêm: Viên uống nhau thai cừu tốt cho sức khỏe.
Loại thứ 2 là sản phẩm có khuyến cáo chức năng dinh dưỡng (FNFC) – nhóm sản phẩm nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất) cần thiết cho sự tăng trưởng lành mạnh và phát triển, duy trì sức khỏe. FNFC dành cho những người có lượng dinh dưỡng ăn vào không đầy đủ do sự già hóa hoặc chế độ ăn bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Các loại này ghi nhãn các chức năng của các thành phần dinh dưỡng quy định bởi Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi. Những sản phẩm này được tự do sản xuất và phân phối, không cần sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
Không có nhận xét nào: